การลงทุนในสิ่งที่ชอบ สิ่งที่รัก สิ่งที่หลงใหล

คำนี้ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวแต่ในฐานะที่เป็นนักสะสมพรมเปอร์เชียคนหนึ่ง การลงทุนในพรม เปอร์เชียก็จัดว่าเป็นการลงทุนในสิ่งที่ชอบ ที่หลงใหลหรือ Passion Investment ผมขอแชร์ความคิดเห็นมุมมองในส่วนของการลงทุนของผมว่าเป็น Passion Investment อย่างไรทำไมการลงทุนนี้ถึงมามีส่วนในชีวิตของเราได้ มันบอกอะไรกับเรา มันเป็น Lifestyle อย่างหนึ่งใช่ไหม

ผมจะเรียกสินทรัพย์เหล่านี้ว่าของสะสมเพราะผมเชื่อว่าการลงทุนประเภทนี้เกิดจากความคิดที่จะเก็บรักษา การมีอารมณ์ร่วมในการตัดสินใจในการลงทุน. เป็นความชอบเฉพาะตัวของบุคคลนั้นๆ เป็นรสนิยมส่วนตัว ผมจึงถือว่าสิ่งเหล่านี้ต้องเป็นของสะสม และมีมูลค่า

คุณค่าของ Passion Investment มีขนาดไหน

 Passion Investment มีหลายประเภททั้งรถยนต์โบราณ นาฬิกา รูปภาพ เฟอร์นิเจอร์โบราณ ไวน์งานศิลปะต่างๆ เครื่องประดับ พรมเปอร์เชีย  เปียโนโบราณ ของสะสมแต่ละประเภทมีลักษณะและธรรมชาติที่แตกต่างกันไปตาม Character ของของสะสมชิ้นนั้นๆ ตั้งแต่ความแปรผันของราคา มูลค่าความนิยม เสน่ห์, liquidity ในการ Trade , Margin ในการทำกำไรของของสะสมนั้นๆ

การจะเลือกลงทุนในของสะสมอะไรควรจะเลือกจากความรู้สึกในความชอบก่อน ต้องเห็นคุณค่าของสิ่งที่เราคิดจะสะสมก่อนจึงจะไปศึกษาว่าของสะสมประเภทนั้นเหมาะแก่การนำเงินมาลงทุนหรือไม่อย่างไร เรารับเงื่อนไขที่เป็นอยู่ในตลาดปัจจุบันได้หรือไม่, ถ้าเรายังทำกำไรจากการเทรดออกไปไม่ได้เราพร้อมที่จะอยู่กับของสะสมประเภทนั้นโดยไม่เดือดร้อนแต่กลับมีความสุขในการครอบครองของสะสมเหล่านั้นหรือไม่

ถ้าเราประเมินและรับเงื่อนไขเหล่านี้ได้ ของสะสมนั้นก็จะให้คุณค่าทางด้านจิตใจกับเรา

แต่ถ้าเรามองในเชิงของการทำกำไรแน่นอนว่าของสะสมนั้นนั้นควรจะมี Demand มากกว่า Supply เสมอ และของสะสมนั้นควรจะเป็นที่ต้องการของตลาด คนส่วนใหญ่รู้ว่าของสะสมนั้นมีมูลค่าด้วยชื่อของมันเอง ของสะสมนั้นควรจะมีจำนวนจำกัดเป็นที่หมายตาของคนทั่วไปเพราะว่ามีความงาม มีเอกลักษณ์เมื่อยลโฉมแล้วตื่นเต้นอยากค้นหา เรื่องราวประวัติความเป็นมา อยากศึกษาหาความรู้ อยากครอบครอง

มีตลาดที่เคลื่อนไหวในประเทศอื่นทั่วโลกไม่ใช่แค่เพียงประเทศไทยหมายถึงว่าเราสามารถกระจายความเสี่ยงโดยการนำของสะสมนี้ไปขายที่ต่างประเทศได้อีก รวมถึงราคาตลาดจะถูกกำหนดชัดเจนขึ้นเนื่องจากว่าของสะสมประเภทนี้มักถูกกำหนดราคาจากความพึงพอใจของผู้ขาย

แต่ถ้ามีราคาเปรียบเทียบจากส่วนอื่นๆของโลกจะทำให้ราคาไม่แกว่งจนเกินไป

เสน่ห์ของ Passion Investment 

การเสนอราคาขายก็มักเป็นไปตามความพึงพอใจของผู้ขายเป็นหลัก เพราะหากผู้ซื้อเค้าสนใจจริงๆเค้ารู้ว่าของสะสมนี้หายากในโลก เค้าก็จะยอมที่จ่ายในราคาที่แพงกว่าราคาตลาดโลกอย่างแน่นอนเนื่องจากของสะสมเหล่านี้มีจำนวนจำกัดยกตัวอย่างเช่นClassic Ferrari  รุ่น 250 GTO, Jaguar X Type 

ผู้ที่ครอบครอง รถคลาสสิคคาร์ป็นผู้ที่มีเงินเหลือกินเหลือใช้อย่างแน่นอน การที่จะหอบเงินไปซื้อรถเหล่านี้คิดว่าใครจะขายง่ายๆ ในเมื่อผู้ครอบครองส่วนใหญ่เค้าไม่ได้เดือดร้อน มันเลยเรื่องพื้นฐานของมูลค่าเงินไปแล้วมันเป็นเรื่องของความพอใจ บางทีเงินก็ซื้อไม่ได้นั่นแหละที่ความสนุกของการสะสมสิ่งเหล่านี้เข้ามามีบทบาทในการลงทุนประเภท Passion Investment 

ดังนั้นของที่มีอยู่จำกัดในโลกจึงเป็นที่ต้องการของที่นักสะสมอยู่เสมอยกตัวอย่างเช่นพรมเปอร์เชียในยุคก่อน 1970 พรมเปอร์เชียเหล่านี้มีความสวยงามอย่างยิ่ง

พรมเหล่านี้มักจะถูกผลิตจากการสั่งของ Shar หรือกษัตริย์เปอร์เชียในสมัยนั้น, ความวิจิตรบรรจงในการถักทอและการออกแบบรวมถึงคุณภาพของขนแกะที่นำมาถักทอทำพรมจึงมีส่วนสำคัญที่ทำให้พรมนี้หายากในโลก

จากการบันทึกในปี 2016 โดยบริษัททางด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของโลก บริษัท Knight Frank  ได้จัดทำดัชนี Knight Frank’s Luxury Investment Index ( KFLII) เป็นประจำทุกปี  โดยในปี 2016 พบว่าของสะสมที่มีการเพิ่มขึ้นของมูลค่ามากที่สุดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาคือรถยนต์ซึ่งมีมูลค่าเพิ่มถึง 467% ตามมาด้วย Wine  245% และงานศิลปะ 206%

Passion Investment  คือ Lifestyle 

Passion Investment  คือ Lifestyle อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การลงทุนในสิ่งเหล่านี้ต้องใช้ความชอบ ต้องใช้พละกำลังในการศึกษาค้นคว้าหาข้อมูล ต้องใช้แรงกายแรงแรงใจ, ต้องใช้ความคิดในการแบ่งสันปันส่วนนำเงินออมมาลงทุน นอกจากนี้ที่สำคัญที่สุดคือต้องใช้ไหวพริบในการเสาะแสวงหาสิ่งที่ดีที่สุดนำมาครอบครองและอยู่กับมัน สิ่งเหล่านี้หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องสละเวลาจนถึงขั้นเรียกว่านี่คือส่วนหนึ่งของชีวิต พอครอบครองแล้วก็ต้องรู้จักนำของสะสมเหล่านี้มาใช้ให้เกิดความสุข และดูว่ามีโอกาสจะทำกำไรในอนาคตได้หรือไม่

Passion Investment ไม่มีกฎตายตัวจริงๆครับเพราะเงินไม่ได้ตอบโจทย์กับทุกสิ่งทุกอย่างความสุขใจต่างหากที่จะตอบได้ดีกว่าว่าสิ่งนี้คุ้มค่าหรือเปล่ากับเวลาที่เราเสียไปPassion Investment บอกอะไรกับเรา

ผมขอชื่นชมทุกท่านที่สะสมของเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามเพราะผมเชื่อว่าถ้ามาถึงจุดนี้ได้ต่อให้ตัดสินใจถูกหรือผิดอย่างไร อย่างน้อยสิ่งที่ได้เรียนรู้ก็คือเรารู้แล้วว่า Passion Investment คืออะไร ถ้าคิดให้ดีๆเราได้รับความสุขตั้งแต่วินาทีที่เราตัดสินใจลงทุนใน Passion Investment ไปแล้ว

แสดงว่าคุณเป็นคนที่รู้จักจะให้รางวัลกับชีวิตอย่างน้อยคุณก็เป็นคนที่กล้าที่จะทำในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่มีโอกาสหรือบางคนอาจไม่รู้จัก Passion Investment เลยด้วยซ้ำ การที่จะมีความสุขในชีวิตไม่ได้ขึ้นอยู่กับเงินที่มีอยู่ในบัญชีแต่ผู้ฉลาดเค้ารู้จักที่จะBalanceชีวิตอย่างไรมากกว่า นี่ต่างหากที่เป็นส่วนสำคัญในชีวิต


บทสรุปของ Passion Investment 

หาก Passion Investment มามีส่วนในชีวิตของเราได้แสดงว่าเรามีโอกาสที่จะ “Make a Furtune “ได้ บางทีเราอาจจะโชคดีทำกำไรจากของสะสมบางอย่างได้อย่างมหาศาลจริงๆ  สิ่งเหล่านี้ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวแต่หากเราครั้งหนึ่งในชีวิตมีของสะสมที่เป็น Passion Investment ได้ แสดงว่าเรามีโอกาสเท่าๆกับผู้อื่นแล้ว ส่วนใครจะมีโอกาสมากน้อยกว่ากันผมถือว่าอยู่ที่มุมมองในการพิจารณาเลือกของสะสมนะครับ

Passion Investment สำหรับผมมันมีเสน่ห์ มันเย้ายวน มันสร้างรายได้และนำความตื่นเต้นมาให้ผมเสมอ แม้พรมเปอร์เชียจะไม่ค่อยมีใครสะสม

เท่าไหร่นัก แต่ผมได้กลับมาเห็นบ้านที่สวยของผมเสมอทุกๆเย็น ผมมีความสุขในการมองแต่ละห้องด้วยพรมที่วางเรียงรายต่างๆกันในแต่ละห้อง ผมเห็นความมีชีวิตชีวาในห้องที่ผมเลือกปูพรมแต่ละผืน ผมภูมิใจทุกครั้งที่มองมันแค่นี้ก็คุ้มเกินจะคุ้มแล้วครับจิตรกร มงคลธรรม
Founder Art On Da Floor